Câu chuyện về 5 người nổi tiếng từng gặp thất bại trước khi thành công sẽ truyền cảm hứng cho bạn

Câu chuyện về 5 người nổi tiếng từng gặp thất bại trước khi thành công sẽ truyền cảm hứng cho bạn

Mỗi con người trong suốt cuộc đời sẽ luôn phải trải qua những lần thất bại, trong chuyện học hành, công việc, cũng như các mối quan hệ. Thất bại là điều không thể tránh khỏi, nó gây ra sự khó chịu và bi quan cho người gặp phải.

Tuy nhiên, càng vượt qua được thất bại, chúng ta càng gần hơn với thành công.

Thất bại đơn giản là cơ hội để bắt đầu lại, lần này thông minh hơn. – Henry Ford

Dưới đây là câu chuyện về 5 người nổi tiếng đã từng gặp thất bại trước khi thành công trên khắp thế giới sẽ truyền cảm hứng cho bạn tiếp tục cố gắng và đạt được thành công:

1. Rowling

Rowling

Trong bài phát biểu tại trường Harvard, tác giả của tác phẩm nổi tiếng Harry Potter, J. Rowling đã nêu quan điểm về tầm quan trọng và giá trị của sự thất bại.

Tại sao? Đơn giản vì cô cũng từng là một kẻ thất bại.

Vài năm sau khi tốt nghiệp đại học, những cơn ác mộng tồi tệ nhất của cô đã được bắt đầu hiện ra. Theo lời của cô ấy,

Tôi đã từng thất bại hoàn toàn trong cuộc sống. Cuộc hôn nhân ngắn ngủi chỉ trong vòng hơn một năm, tôi phải một mình nuôi đứa con 4 tháng tuổi khi đó trong hoàn cảnh thất nghiệp, một người mẹ đơn thân và nghèo khổ nhất có thể ở Anh thời điểm đó. Nhưng những sự cố tôi gặp trong tuổi thơi đã trau dồi tôi trưởng thành hơn, tôi và con gãi đã vượt qua mọi thử thách.

Bước ra khỏi thất bại với sự quyết tâm mạnh mẽ hơn là chìa khóa câu chuyện thành công của cô.

2. Steve Jobs

Steve Jobs

Đế chế hùng mạnh Apple đã có sự khởi đầu với hai người đàn ông trong nhà để xe. Nhiều năm sau, tất cả chúng ta đều biết nó là một công ty trị giá 2 tỷ đô la với hơn 4000 nhân viên.

Tuy nhiên, gần như không thể tin được, cựu CEO Steve Jobs đã bị sa thải khỏi chính công ty mà ông là người khởi đầu.

Việc sa thải khiến ông nhận ra rằng niềm đam mê công việc của mình vượt quá sự thất vọng của thất bại. Với những dự án xa hơn như NeXT và Pixar cuối cùng đã đưa Jobs trở lại vị trí CEO tại Apple. Jobs nói năm 2005:

Tôi đã không nhìn thấy những gì diễn ra, nhưng hóa ra việc bị đuổi khỏi Apple là điều tốt nhất có thể xảy ra với tôi.

Mất việc hôm nay? Hãy tiếp tục phấn đấu và bạn có thể giống như người đàn ông này!

3. Bill Gates

Bill Gates

Bill Gates từng là sinh viên bỏ học tại đại học Harvard. Ông từng là đồng sở hữu một doanh nghiệp tên là Traf-O-Data, nhưng đây là một sự khởi đầu thất bại đối với ông.

Tuy nhiên, kỹ năng và niềm đam mê lập trình máy tính đã biến người đàn ông thất bại này thành người tiên phong của công ty phần mềm nổi tiếng Microsoft, và sau đó trở thành một doanh nhân thành đạt và là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 31.

Gates từng nói:

Thật thú vị khi ăn mừng thành công nhưng điều quan trọng hơn là phải chú ý đến những bài học về sự thất bại.

Điều này không có nghĩa là việc bỏ học Harvard sẽ biến bạn thành một tỷ phú, nhưng có lẽ bằng cấp sáng bóng đó không đáng giá bằng động lực và đam mê để thành công.

4. Michael Jordan

Michael Jordan

Tôi đã ném trượt bóng 9000 lần vào rổ trong sự nghiệp của mình. Tôi đã thua gần 300 trận. 26 lần, tôi đã rất tự tin vào chiến thắng nhưng cuối cùng lại bỏ lỡ. Tôi đã thất bại nhiều lần trong đời. Và đó là lý do tại sao tôi thành công.

Câu nói này của huyền thoại bóng rổ đã nghỉ hưu Michael Jordan trong một quảng cáo của Nike đã nói lên điều đó.

Đó sẽ là một quan niệm sai lầm rằng các kỹ năng bóng rổ của Jordan xoay quanh tài năng thiên bẩm. Trên thực tế, trong những năm đầu của mình, các huấn luyện viên bóng rổ đã gặp khó khăn khi nhìn qua thực tế rằng Jordan không đạt được chiều cao tối thiểu. Chính những năm tháng nỗ lực, luyện tập và thất bại đã tạo nên ngôi sao mà chúng ta biết ngày nay.

Thành công của Michael Jordan mang đậm dấu ấn Động lực nội tại của anh, một trong những loại động lực bất khả chiến bại nhất thúc đẩy mọi người thành công.

5. Steven Spielberg

Steven Spielberg

Được coi là một trong những nhà làm phim có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, Steven Spielberg là một cái tên quen thuộc. Do đó, thật đáng ngạc nhiên khi được biết rằng thiên tài đằng sau Jaws và ET lại có điểm kém ở trường trung học, khiến anh ta bị loại khỏi Đại học Nam California ba lần. Đây có lẽ là những thất bại đau đớn nhất của những người trưởng thành.

Khi còn học đại học, anh đã lọt vào mắt xanh của các giám đốc điều hành tại Universal, người đã ký hợp đồng với anh làm giám đốc truyền hình vào năm 1969. Điều này có nghĩa là anh sẽ không hoàn thành bằng đại học thêm 33 năm nữa và hứa hẹn sẽ khởi nghiệp thành công.

Rốt cuộc, sự kiên trì và chấp nhận thất bại là chìa khóa thành công.

Mặc dù tôi già đi, những gì tôi làm không bao giờ già đi, và đó là những gì tôi nghĩ khiến tôi luôn khao khát.

Đến nay, Spielberg đã chỉ đạo 51 bộ phim và đã được trao ba giải Oscar.