10 bí quyết bán hàng online hiệu quả, đơn hàng tấp nập

10 bí quyết bán hàng online hiệu quả, đơn hàng tấp nập

Bán hàng online hiện nay đang là một nghề rất hot, mang lại thu nhập rất tốt cho hầu hết các “doanh nhân online”. Có những người kinh doanh online rất thành công, hàng trăm đơn hàng mỗi ngày, thu nhập tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, cũng có những người bán hàng online có thu nhập chỉ tạm ổn, hoặc tệ hơn mỗi ngày lèo tèo chỉ vài đơn hàng, không đủ chi phí quảng cáo, giao hàng này nọ thậm chí đôi khi còn lổ.

Có thể nói làm nghề gì cũng cần cái duyên và may mắn nhất là trong lĩnh vực kinh doanh online, nơi mà sự cạnh tranh rất cao. Nhưng đôi khi bạn gặp thất bại không biết vì nguyên nhân gì mà đã đổ lỗi cho việc mình thiếu duyên hoặc thiếu may mắn đối với kinh doanh online. Trước khi bước vào kinh doanh online, hoặc trước khi từ bỏ kinh doanh online vì thất bại, hãy thử tham khảo 10 bí quyết bán hàng online hiệu quả dưới đây. Biết đâu nguyên nhân là do bạn còn thiếu gì đó trong kiến thức, mánh khoé, kinh nghiệm bán hàng online và khi nghiêm chỉnh bắt đầu lại, bạn sẽ thành công.

10 bí quyết bán hàng online hiệu quả, đơn hàng tấp nập

1. Nghiên cứu thị trường, sản phẩm và khách hàng

Bạn nên nghiên cứu thị trường nào mình sẽ hướng tới, thị trường đó có mức độ cạnh tranh nhiều hay ít. Bạn nên chọn những thị trường ngách, và những thị trường có độ cạnh tranh ít. Sau đó thì nghiên cứu sản phẩm chủ đạo trong thị trường đó là gì, đặc tính, đặc điểm, tất tần tật thông tin sản phẩm. Bạn phải là người hiểu rõ sản phẩm thì bạn mới có thể bán nó tốt được.

Sau đó thì tới việc nghiên cứu khách hàng, đối tượng sử dụng sản phẩm là ai, độ tuổi, ngành nghề là gì, giới tính nam hay nữ, những sở thích liên quan,… Bạn càng hiểu rõ khách hàng của mình thì những kế hoạch bán hàng bạn đưa ra càng phù hợp, tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu.

10 bí quyết bán hàng online hiệu quả, đơn hàng tấp nập

2. Đầu tư sản phẩm chất lượng

Đầu tư sản phẩm là bước quan trọng quyết định đến việc thành công của việc bán hàng online. Sản phẩm của bạn phải đảm bảo chất lượng, phải đúng với giá trị mà nó mang lại, thì mới được khách hàng tin tưởng.

3. Tối ưu giá bán sản phẩm

Giá bán của sản phẩm là việc rất quan trọng, bạn phải đưa ra mức giá đủ sức cạnh tranh với đối thủ (nếu có) mà vẫn mang lại đủ lợi nhuận. Ngoài ra, giá bán còn quyết định tới sự thu hút khả năng mua hàng của khách hàng. Hiện nay, có thể chia làm hai phe, một phe vẫn rất thích giá rẻ, còn một phe rất tinh ý khi mua hàng, họ biết giá trị thực của món hàng và do đó rẻ quá hay mắc quá đều làm họ không hài lòng. Tốt nhất bạn cứ bán đúng giá trị của sản phẩm, và tuỳ vào giá trị từng loại sản phẩm mà đưa ra mức lợi nhuận khác nhau để có thể cân đối lợi nhuận.

4. Bán hàng đa kênh

Hiện nay, có rất nhiều kênh thương mại và mạng xã hội hỗ trợ các doanh nghiệp bán hàng online. Được sử dụng nhiều nhất có lẽ là Facebook, sau đó là zalo hay instagram. Ngoài ra có các kênh thương mại điện tử đang hoạt động rất mạnh bạn có thể bán hàng trên đó như là Lazada, Sendo, Shopee,… Đây là những kênh thương mại điện tử có lượng khách hàng rất lớn, chiến lược marketing của họ rất tốt, bạn nên tận dụng hết các kênh thương mại này trong điều kiện có thể. Nếu sử dụng nhuần nhuyễn các kênh thương mại, nó sẽ mang lại rất nhiều đơn hàng cho bạn.

10 bí quyết bán hàng online hiệu quả, đơn hàng tấp nập

5. Đầu tư quảng cáo sản phẩm

Để được nhiều khách hàng biết đến sản phẩm, và cũng để cạnh tranh với các đối thủ, bạn nên sử dụng quảng cáo sản phẩm. Đầu tư quảng cáo sẽ giúp tăng tiếp cận với khách hàng mục tiêu, làm cho họ yêu thích và sẵn sàng mua hàng của bạn. Một mẫu quảng cáo với nội dung thu hút, hình ảnh bắt mắt, phù hợp sẽ khiến khách hàng quan tâm và sẵn sàng mua của bạn.

6. Nên đầu tư về mặt hình ảnh

Nếu bạn bán hàng online mà không cung cấp hình ảnh của sản phẩm thì chắc chắn sẽ thất bại. Nếu bạn lấy hình ảnh của đối thủ khác để sử dụng cho sản phẩm của mình thì việc kinh doanh của bạn chẳng còn có bản sắc riêng nữa. Bí quyết để có hình ảnh hấp dẫn là bạn tự chụp sản phẩm của mình hoặc đầu tư cho dịch vụ chụp ảnh sản phẩm. Điều này sẽ mang lại sự thống nhất, đồng bộ, thu hút và chuyên nghiệp cho cửa hàng online của bạn.

7. Nên đầu tư một Website riêng

Bên cạnh việc bán hàng online trên Facebook hay các kênh thương mại, đừng quên đầu tư một kênh bán hàng online hiệu quả khác nữa đó chính là website bán hàng riêng. Website bán hàng ngoài việc kết nối với khách hàng, hỗ trợ khách tìm hiểu và mua hàng, nó còn mang lại sự khác biệt so với đối thủ, tăng sư uy tín và chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Ngoài ra, với Website bán hàng, bạn không bị gò bó trong việc được đăng gì, được đăng bao nhiêu,… như các kênh mạng xã hội hay thương mại điện tử.

8. Tối ưu chi phí giao nhận đơn hàng

Khách hàng hiện nay cũng rất khó chiều, bạn bán một món hàng 200 ngàn, phí giao 20 ngàn, chưa chắc họ mua. Nhưng nếu bạn bán món hàng 215 ngàn free ship chắc chắn họ sẽ thích hơn. Bạn nên ưu tiên free ship cho những khách hàng ở gần, đối với những khách hàng ở xa nên tối ưu chi phí giao hàng để khách hàng vui lòng mà bạn vẫn không bị lổ. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ giao hàng có giá thành tốt, hoặc giá cố định bạn nên tìm hiểu và sử dụng.

9. Cần có đội ngũ bán hàng nhận đơn, chốt đơn, chăm sóc khách hàng

Đối với bán hàng online, việc theo dõi các kênh bán hàng, nhận đơn hàng, chốt đơn kịp thời là rất quan trọng. Ngoài ra bạn còn cần phải biết chăm sóc khách hàng đã và đang có ý định mua hàng. Bạn có thể thuê cho mình 1-2 nhân viên sale và chăm sóc khách hàng riêng hoặc một bộ phận tư vấn khách hàng để làm công việc này thay cho bạn.

10. Áp dụng hình thức livestream vào bán hàng

Hiện nay, livestream bán hàng hiện đang rất hot. Mình thấy rất nhiều phụ nữ, cả người trẻ cũng như các bà mẹ nội trợ, rảnh rỗi là lại mở livestream ra xem. Các nội dung họ hay xem cũng rất đa dạng, lúc thi bán quần áo giày dép, lúc thì bán mỹ phẩm, khi thì bán các sản phẩm nhà bếp, dụng cụ trong nhà,… Mình từng thấy bà cô hàng xóm, xem livestream hầu như cả ngày, và mua tất cả những gì cô thích. Có món thì bán lại, có món thì cho, có món thì người thân ở nước ngoài nhờ mua dùm. (Lạ, người Việt thì thích dùng hàng Mỹ đem về cho sang, còn người Mỹ thì thích dùng hàng Việt gởi qua cho nó rẻ).

Bạn bán sản phẩm gì đều có thể livestream được. Nội dung có thể là giới thiệu sản phẩm, dùng thử sản phẩm, hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Thậm chí bạn có thể vừa livestream vừa chốt đơn hàng trực tiếp trên livestream. Livestream ngay, đơn liền tay. Bạn có thể tự livestream, đừng lo xấu đẹp, chỉ cần có duyên và giọng nói hay. Nếu không có thể thuê các dịch vụ livestream trả tiền theo giờ.

Trên đây là 10 bí quyết bán hàng online hiệu quả, đơn hàng tấp nập bạn có thể tham khảo. Xem mình còn thiếu những gì, những gì cần làm thêm, để có thể mang về nhiều lợi nhuận từ việc bán hàng online. Chúc bạn thành công!